หลายคนอาจจะรู้แล้วว่าเรือดำน้ำ จุดประสงค์หลักของมันคือการป้องกัน และเป็นกำลังรบของประเทศ แต่ยังมีเรื่องอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับเรือดำน้ำ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้กัน Marketeer เลยรวบรวมเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยให้ผูอ่านทุกท่าน อ่านไว้ประดับความรู้
1.เรือดำน้ำมีสีดำ เพราะต้องพรางตาระหว่างปฏิบัติภารกิจ และสีดำคือสีที่ดีที่สุดในการพรางตา
2.เรือดำน้ำสามารถลอยบนผิวน้ำ โดยการปล่อยอากาศเข้าถัง และเมื่อจะลงใต้น้ำก็เปิดให้อากาศไหลออก และเอาน้ำเข้ามาแทนเพื่อถ่วงน้ำหนัก
3.ความลึกที่เรือดำน้ำสามารถลงไปได้ ส่วนใหญ่เป็นความลับ ไม่สามารถบอกแน่นอนได้ โดยเรือดำน้ำสหรัฐสามารถดำได้มากกว่า 800 ฟุต
4.เรือดำน้ำสามารถอยู่ใต้น้ำได้หลายเดือน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ส่วนใหญ่เรือดำน้ำจะไม่อยู่ใต้น้ำเกิน 90 วันเพราะเสบียงอาหารและของใช้เตรียมมาได้แค่นั้น หากเป็นเรือดำน้ำแบบเครื่องดีเซลในสมัยก่อนนั้นก็จะอยู่ได้น้อยกว่า และต้องโผล่ขึ้นน้ำเพื่อเปลี่ยนอากาศ และชาร์จแบตเตอรี่
5.อากาศในเรือดำน้ำจะสะอาดกว่าข้างนอก และการเดินทางก็จะราบรื่น เงียบสงบ เพราะปราศจากคลื่นรบกวน
6.อาหารที่ปรุงนั้นสำคัญมาก เพราะต้องคำนวณปริมาณอาหาร ปริมาณพลังงาน ความสะอาด และความสด อาหารจำพวกเนื้อสด ไข่ ผัก นั้นลืมไปได้เลยเพราะเสียง่าย อาหารที่ลูกเรือต้องกินคืออาหารแช่อข็ง และอาหารกระป๋องโดยลูกเรือจะต้องทานอาหาร 4 มื้อต่อวัน เพื่ออยู่เวรตอนกลางคืนด้วย
7.ภารกิจที่เรือดำน้ำสามารถปฏิบัติการได้
-ปฏิบัติการรบทางทั้งทางบก และทางทะเล
-เทียบท่าเพื่อปฏิบัติการพิเศษ เช่นหน่วยคอมมานโด
-ตรวจหาซากเรือปรักหักพัง
-ทำงานข่าวกรอง เพื่อดักฟังข่าวสารทางทะเล
-เก็บข้อมูลทางทะเลด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย
-ขนส่งสินค้าและบุคคลพิเศษ

ข้อมูลทั้งหมดนี้อ้างอิงจากเว็บไซต์ของกองทัพเรือสหรัฐ ทั้งนี้ระบบการจัดการภายในเรือดำน้ำในแต่ละประเทศอาจมีความแตกต่างกันได้